BUSINESS


เริ่มต้นคิดกับธุรกิจสร้างสรรค์

ถ้าในโลกนี้ไม่มี… เมื่อนักพัฒนาหุ่นยนต์บอกให้เราพึ่งพาตัวเอง

ทุกวันนี้เราอาศัยอยู่ร่วมกับ ‘ความอัจฉริยะ’ ที่แฝงตัวอยู่ในแทบจะทุกผลิตภัณฑ์ บริการ ในรูปแบบของปัญญาประดิษฐ์หรือระบบอัตโนมัติ

319 7 Min. Read

Hello, today is an ‘add to cart’ day.

เช้าตรู่ของวันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม 2563 คุณตื่นเร็วกว่าปกติเพื่อมาเตรียมอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพ ดื่มน้ำเปล่า เล่นโยคะเพื่อยืดเส้นยืดสายและทำสมาธิ จากนั้นไปอาบน้ำและแต่งตัวด้วยชุดทำงานที่ดูทะมัดทะแมงและมีสไตล์ เพื่อจะปิดดีลลูกค้าให้ได้ในวันนี้ คุณขับรถออกจากบ้านพร้อมกับเพลงโปรดตลอดเส้นทาง การจราจรไหลลื่นราวกับสัญญาณ 5G ทำให้คุณถึงที่หมายก่อนเวลาพอสมควร คุณไม่รอช้าที่จะซ้อมขายไอเดียอีกรอบเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น

915 4 Min. Read

VLOG กับพฤติกรรมในการเสพสื่อของผู้บริโภค

นักสร้างสรรค์เนื้อหาใน Youtube หรือเรียกง่ายๆ ว่า ‘Youtuber’ แนวโน้มในการเสพสื่อของคนสมัยนี้เปลี่ยนไปเพราะมีช่องทางใหม่เกิดขึ้นมากมายทั้ง Facebook Youtube Twitter Instagram หรือแพลตฟอร์มน้องใหม่มาแรงอย่าง TikTok เนื้อหาจึงไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในโทรทัศน์เหมือนในอดีต

681 4 Min. Read

Night Time Economy ไม่เพียงแต่เป็นวิถีชีวิตไทย ๆ หลังพลบค่ำ แต่ยังเป็นภาพจำอันเรืองรองในสายตาชาวต่างชาติ

เวลาเกือบตีสอง คนสามสี่กลุ่มทยอยเดินออกมาจากไนต์คลับย่าน RCA บางกลุ่มเดินโซซัดโซเซไปเรียกแท็กซี่แต่ก็ต้องลุ้นว่าเขาจะรับหรือเปล่า ส่วนบางกลุ่มก็มุ่งหน้าไปยังร้านค้ารถเข็นที่ตั้งอยู่ด้านหน้าติดกับถนนใหญ่ ซื้อไก่ทอดกินเพื่อให้สร่างเมา

620 7 Min. Read

สวนมะนาวโห่ลุงศิริ สวนแห่งสุขภาพของพ่อด้วยความคิดสร้างสรรค์ของลูก

ทุกวันนี้อาชีพเกษตรกรกลายมาเป็นอาชีพในฝันขอใครหลายคน การได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ได้ทานอาหารจากผลผลิตออร์แกนิกและสดใหม่ จนกระแส Farm to Table หรือ Back to Nature มีอิทธิพลกับผู้คนในช่วง 7-8 ปีที่ผ่านมา

2k 5 Min. Read

เรียนรู้การออกแบบบริการในธุรกิจ ผ่านภาพยนตร์ The Platform

เมื่อภาพยนตร์ ‘เล่าเรื่องการออกแบบที่ให้ผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง (User Centric)’ ผ่านชีวิตของตัวละคร และสอนให้เรารู้จักการ Empathy แบบฉากต่อฉากในโลก distopia ของภาพยนตร์เรื่อง The Platform จาก Netflix

2k 7 Min. Read

ตลาดรวมใจ ไทยช่วยไทย

แม้ว่าวิกฤต COVID-19 ด้านสาธารณสุขในประเทศจะผ่านไปแล้ว แต่เหตุการณ์นี้ก็ยังส่งผลกระทบต่อภาพรวมในระดับประเทศโดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ ประเทศไทยเองพึ่งพารายได้จากอุตสาหกรรมการส่งออกและการท่องเที่ยวเป็นหลัก เมื่อสถานการณ์บังคับให้คนออกนอกบ้านน้อยลง จับจ่ายใช้สอยน้อยลง ก็ย่อมส่งผลต่อการผลิตสินค้าและบริการ และเมื่อผลิตน้อยลงก็ย่อมส่งผลถึงการจ้างงาน เมื่อจ้างงานน้อยลงคนก็ไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอย ส่งผลกระทบเป็นงูกินหาง

1k 5 Min. Read

Ben and Jerry’s อัดแน่นด้วยสิ่งดีดี ไม่ใช่เพียงแค่ความอร่อย

กลางฤดูร้อนที่อุณหภูมิทะลุไปถึง 40 องศา เชื่อว่าการมีไอศกรีมอยู่ในตู้เย็นช่วยจรรโลงใจวัน WFH ของใครหลายคน ระหว่างลิ้มรสความเย็นอันแสนหวานก็พลันคิดถึงอากาศที่ร้อนขึ้นทุกปี ดูเหมือนว่าเส้นทางแห่งความไม่ยั่งยืนที่เราเดินมาตลอดหลายทศวรรษกำลังกำลังกลับมาเล่นงานเราเสียแล้ว.....แล้วไอศกรีมของหวานคลายร้อนยอดนิยมชนิดนี้สร้างผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมอย่างไรบ้าง และแบรนด์ชื่อดังอย่าง Ben and Jerry’s รับมือกับเรื่องนี้อย่างไร ?

2k 7 Min. Read

SNEAK: New Startup to Help Plan Your Post-Covid-19 Trips (TH/EN)

รู้จักกับ SNEAK ผู้ช่วยวางแผนท่องเที่ยวจากภาพ ง่าย ๆ แค่เลือกรูปก็ได้แผนการเดินทางทันที พร้อมพูดคุยกับสองผู้ก่อตั้งถึงวิธีการรับมือของธุรกิจ Trip Planner ในวันที่การท่องเที่ยวหยุดชะงัก

5k 8 Min. Read

สำรวจนวัตกรรมการออกแบบที่ช่วยปกป้องสุขภาพมนุษย์

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาของปี 2020 โลกได้ถูกท้าทายจากความเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านสังคม เทคโนโลยี รวมถึงสิ่งแวดล้อมที่เป็นตัวเร่งให้ทิศทางความเปลี่ยนแปลงต่อสิ่งต่าง ๆ บนโลกใบนี้ด้วยความเร็วที่เราคาดไม่ถึงกันมาก่อน มนุษย์เราอาจไม่เคยต้องอยู่ร่วมกันอย่างระแวดระวังตามแนวทาง ‘รักษาระยะห่างทางสังคม’ หรือ Social distancing อย่างนี้มาก่อน ถึงแม้ว่ามีความพยายามในการจำกัดความให้แตกต่างออกไปว่าแท้ที่จริงแล้วควรจะเป็นคำว่า ‘การรักษาระยะห่างทางกายภาพ’ หรือ Physical Distancing มากกว่า แต่เราอาจจะต้องยอมรับกันว่า วัฒนธรรมทางสังคมหลายอย่างกำลังจะเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง

3k 6 Min. Read

"เร็ว ชัด จัดให้เป็น" สิ่งสำคัญที่นักสร้างแบรนด์รุ่นใหม่ต้องให้ความสำคัญ

บรรจุภัณฑ์หรือ แพ็คเกจจิ้ง (Packaging) อาจเรียกได้ว่าเป็น Touchpoint หรือจุดที่ลูกค้าจะได้สัมผัสกับแบรนด์จุดแรกๆ ทำหน้าที่สำคัญในการสร้างความประทับใจก่อนที่ลูกค้าจะได้สัมผัสสินค้าของแบรนด์เสียอีก เราจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าการออกแบบบรรจุภัณฑ์มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อในเลย และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน เปิดโอกาสให้คนทั่วไปหันมาสร้างแบรนด์ สร้างธุรกิิจ และผลิตภัณฑ์ของตนเองได้ เกิดเป็น SMEs จำนวนมาก เพิ่มการแข่งขันทางการตลาด บรรจุภัณฑ์จึงกลายเป็นแม่เหล็กสำคัญที่จะดึงดูดให้ลูกค้าหันมาหยิิบจับสินค้าขึ้นมา

2k 4 Min. Read

การเดินทางวิถีสตาร์ทอัพของ Klook ในวิกฤตโรคระบาด

หากโควิด-19 ยังไม่ระบาดไปทั่วโลก ถ้ากางแผนที่โลกออกมามีตรงไหนบ้างที่คุณจะปักหมุดให้เป็น Bucket List สถานที่สำคัญต้องไปเยือนซักครั้งในชีวิตของคุณบ้าง?

8k 5 Min. Read
See More
j