BUSINESS


เริ่มต้นคิดกับธุรกิจสร้างสรรค์

เส้นทางพิชิตยอดเขาแห่งความยั่งยืนของ Interface

เป็นเวลากว่า 25 ปีแล้ว ตั้งแต่เรย์ แอนเดอร์สัน อดีตผู้บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท Interface ได้ตั้งพันธกิจ Mission Zero เป้าหมายด้านความยั่งยืนที่ท้าทายที่สุดที่ภาคอุตสาหกรรมเคยมีมา

94 8 Min. Read

Botanical Dyeing ลีลาฝ้าย ลีลาธรรมชาติ

เรามักจะชินตากับลวดลายมัดย้อมสีฟ้าคราม หรือสีธรรมชาติลายต่าง ๆ ที่ผ่านวิธีการมัดให้แน่จากนั้นจุ่มแช่ในสีธรรมชาติ หรือบางครั้งเพื่อให้ได้สีสดก็เลือกใช้สีเคมีจนเกิดเป็นลวดลายการมัดย้อม แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากวิธีการมัดย้อมแล้ว ในวิธีการใกล้เคียงกันยังมี ‘เทคนิคการพิมพ์และมัด’ เพื่อให้ได้ลวดลายจากวัสดุธรรมชาติอีกรูปแบบหนึ่ง ลวดลายที่ได้นั้นสามารถเพิ่มเอกลักษณ์และเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ได้ ซึ่งยังไม่แพร่หลายในผู้ประกอบการงานฝีมือในไทยมากนัก วิธีการนี้มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่มักนิยมเรียกว่า Eco Printing หรือ Botanical Dyeing ซึ่งเราจะชวนคุณเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันกับ ‘ลีลาฝ้าย’

99 5 Min. Read

MyCloud Fulfillment คลังสินค้าออนไลน์ครบวงจรที่ตามใจคุณลูกค้าที่สุด

จับตาดูความเคลื่อนไหวตลาดอี-คอมเมิร์ซผ่านคลังสินค้าออนไลน์ที่ครบวงจรอย่าง MyCloud Fulfillment กับการบริหารจัดการสต็อกสินค้าเพื่อพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยของคุณเมฆ-นิธิ สัจจทิพวรรณ ซีอีโอหนุ่มผู้มาพร้อมกับข้อคิดทางการตลาดที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจในยามที่โควิด-19 ยังไม่หมดไป

581 8 Min. Read

นิชมาร์เก็ต: ตลาดเล็กที่โดนใจลูกค้า

ถ้าธุรกิจที่คุณอยู่ตอนนี้มีคู่แข่งมากมาย หรือคุณกำลังจะเริ่มธุรกิจแต่สงสัยว่าการเข้าไปของคุณจะมีคุณค่าและความหมายให้อุตสาหกรรมแค่ไหน เพราะตลาดค่อนข้างจะอิ่มตัว การพิจารณาทำการตลาดแบบนิชมาร์เก็ต (Niche Market) อาจเป็นตัวเลือกที่คุณพิจารณาเพื่อให้แบรนด์ของคุณแตกต่างและโดดเด่นขึ้นมา

545 4 Min. Read

Trimode Design ท้าทายกับความเป็นไปได้ใหม่ๆ

การออกแบบเครื่องประดับถือเป็นศาสตร์การออกแบบที่ต้องใช้ความรู้อันละเอียดอ่อนและหลากหลายศาสตร์ ทั้งเรื่องของความสวยงาม รูปทรง วัสดุที่นำมาใช้ วิธีการใช้ประดับตกแต่งร่างกาย

469 4 Min. Read

ห่างกันอย่างไรเมื่อเรายังต้องใกล้กันกับแนวคิด Contactless Delivery

มาวันนี้เมื่อเราทุกคนในสังคมต่างต้องใส่หน้ากากใส่กัน และสร้างระยะห่างระหว่างกันเอาไว้ ไม่ใช่เพราะความหวาดกลัวหรืออย่างไร แต่เพื่อปกป้องตัวเองและโอกาสการแพร่เชื้อจากเชื้อไวรัสที่เราอาจไม่รู้ตัว ไม่เช่นนั้นทุกคนจะติดเชื้อไวรัสที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต!

1k 4 Min. Read

Solyar ภารกิจเปลี่ยนพื้นที่ดาดแข็งในเมืองให้มีชีวิตและรักษาสิ่งแวดล้อม

เมืองไทยเป็นเมืองร้อน ลองจินตนาการดูว่าถ้าเราสามารถเปลี่ยนพื้นที่ลานจอดรถ ชั้นดาดฟ้า และพื้นที่คอนกรีตที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว พื้นที่ผลิตกระแสไฟฟ้า หรือพื้นที่ในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชนและครอบครัวได้ ชีวิตของคนในเมืองจะเปลี่ยนไปมากขนาดไหน

982 6 Min. Read

Heijii x TandT คาเฟ่ไก่ดำแห่งความจริงใจ เมนูชาไทยเลม่อนแช่ใบไธม์และขนมโป๊งเหน่งเรดเวลเว็ตช็อกโกฯ ลาวา

เพราะเวลาส่วนใหญ่ในการใช้ชีวิตของเราเป็นเวลาของการทำงาน เราใช้เวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน 5 วันต่อสัปดาห์ไปเพื่อการทำงานแล้ว หรือบางคนก็อาจจะมากกว่านั้น ถ้าช่วงเวลาเหล่านั้นผ่านไปด้วยความสุข การดำเนินชีวิตในแต่ละวันก็มีความสุขแล้วไม่มากก็น้อย

836 5 Min. Read

SolarPOH (โซลาร์โป๊ะ)

“There is nothing new under the sun” ประโยคนี้หากแปลอย่างตรงไปตรงมาก็คงจะแปลได้ว่า ‘ไม่มีอะไรใหม่ภายใต้ดวงอาทิตย์ดวงเดิม’ แต่จริง ๆ แล้วความหมายระหว่างบรรทัดของประโยคนี้อาจหมายถึง ‘สิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นแล้วในตอนนี้ ล้วนแล้วเคยเกิดขึ้นในอดีตทั้งนั้น’

772 3 Min. Read

คุณรู้จักหมวกกันน็อกดีแค่ไหน?

การเดินทางในเมืองที่ขึ้นชื่อว่าการจราจรแออัดอย่างกรุงเทพมหานคร การใช้จักรยานยนต์ไม่ว่าจะในฐานะผู้ขับขี่หรือผู้โดยสาร เป็นสิ่งที่เราพยายามจะเลี่ยงแค่ไหนก็คงจะหนีไม่พ้น นอกจากความคล่องตัวที่สองล้อเครื่องมอบให้เราได้แล้ว ความปลอดภัยก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเช่นกัน

502 3 Min. Read

WISHULADA: Social Activist Artist เลือดใหม่ผู้สร้างสรรค์ผลงานจากวัสดุรอการใช้งาน

“ขยะหรือเศษวัสดุเหลือใช้ที่ถูกทิ้งในแต่ละพื้นที่ สามารถบอกได้ถึงรูปแบบของวิถีการดำเนินชีวิตของคนในแต่ละพื้นที่นั้นได้เพราะตอนที่เก็บรวบรวมและคัดแยกขยะในแต่ละพื้นที่ก็จะพบว่าคนในพื้นที่นั้นนิยมกิน นิยมใช้สินค้าหรือของยี่ห้อไหนเป็นพิเศษ บางที่ก็เต็มไปด้วยขวดพลาสติกของน้ำอัดลม บางที่ก็เป็นขวดน้ำดื่ม เรื่องนี้มันสามารถบอกอะไรเราได้นะ”

2k 6 Min. Read
See More