หากใครเป็นคอเกมคงคุ้นเคยกับ Twitch ไลฟ์สตรีมมิ่งแพตลฟอร์มยอดนิยมของเหล่าเกมเมอร์สำหรับถ่ายทอดสดการเล่นเกมจากสตรีมเมอร์หลายล้านคนและมีเนื้อหาเกมให้รับชมหลายพันเกม ปัจจุบันมีสตรีมเมอร์ถ่ายทอดสดเฉลี่ย 3 ล้านคนต่อเดือนและมีเวลาของการรับชมมากกว่า 434 พันล้านนาที มีเกมยอดนิยมอย่าง Fortnite และ League of Legends ครองอันดับ 1 และ 2 ของเกมที่มียอดผู้ชมมากที่สุด 

ความน่าสนใจอยู่ที่อันดับ 3 คือหมวด Just Chatting ซึ่งเป็นหมวดที่ไม่เกี่ยวกับเกม แต่เป็นพื้นที่ให้เหล่าสตรีมเมอร์มาพูดคุยกับแฟนๆ และคนทั่วไป โดยมีเนื้อหาที่หลากหลาย เช่น สตรีมเมอร์นามว่า HasanAbi ได้ถกเถียงกับผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในประเด็นการสร้างกำแพงชายแดนเม็กซิโกและเรื่องการกีดกันผู้อพยพจากอเมริกาใต้ อีกทั้งในการพูดคุยยังมีคอมเมนต์จากผู้ชมออกมาร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก นอกจากประเด็นที่ตึงเครียดยังมีสตรีมเมอร์ที่ใช้ Twitch เป็นสื่อกลางแสดงไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เช่น LifeWithLaughs สตรีมเมอร์สาวที่ใช้เวลาว่างจากการเล่นเกมมาวาดภาพสีน้ำและแต่งหน้าเค้กพร้อมพูดคุยกับเหล่าแฟนๆ การขายไลฟ์สไตล์ของสตรีมเมอร์เหล่านี้นอกจากจะทำให้ผู้ติดตามได้เห็นมุมอื่นๆ ของชีวิตแล้ว ยังช่วยเพิ่มยอดบริจาคและสามารถขยับขึ้นไปสู่ระดับ ‘Partners’ และ ‘Affiliates’ ที่จะได้ส่วนแบ่งจากการสตรีม เช่น รายได้จากโฆษณา และ การกดติดตาม 

การสตรีมมิงยังสามารถใช้เป็นช่องทางการตลาดได้อีกด้วย สถานีโทรทัศน์บีบีซีได้นำซีรีย์ไซ-ไฟ Doctor Who ที่ออกอากาศระหว่างปี 1963-1989 ลงฉายในช่อง Twitch Presents เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายดีวีดี และทำให้ผู้ชมที่ส่วนมากที่อยู่ในวัยมิลเลนเนียลได้รู้จักกับซีรีย์สุดคลาสสิกนี้ ทั้งเป็นการเพิ่มยอดสมาชิก Twitch Prime ซึ่งจะได้รับอิโมติคอนลาย Doctor Who สำหรับการใช้พูดคุยใน Stream Chat ส่วนสำคัญที่ทำให้การสตรีมมิงซีรีส์สุดคลาสสิกของ Twitch แตกต่างจากแพตลมฟอร์มสตรีมมิงเจ้าอื่นอย่าง Netflix หรือ Amazon คือการฉายสดมาราธอนตั้งแต่สิบโมงเช้าถึงสี่ทุ่ม และผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมในการพูดคุยกันในช่องแชตได้ตลอดเวลาเหมือนกับการนั่งดูรายการในห้องนั่งเล่นกับเพื่อนฝูง ซึ่งนับเป็นความบันเทิงหนึ่งที่หาไม่ได้จากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งรายอื่น

เมื่อการมีส่วนร่วมกลายเป็นจุดแข็งสำหรับ Twitch การผลิตเนื้อหาเพื่อให้ผู้ชมเป็นส่วนหนึ่งของรายการจึงเป็นแนวทางใหม่เพื่อขยายเนื้อหาให้กว้างขึ้น ล่าสุด Twitch ยังผลิต Original Series เป็นของตัวเองชื่อว่า “Artificial” เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวิศวกรหนุ่มผู้ต้องการใส่ความเป็นมนุษย์ไปยังหุ่นยนต์ที่ตนสร้างขึ้น นักแสดงจะแสดงสดอยู่หน้ากล้องและเราจะเห็นบทสนทนาที่ผู้ชมคุยกันตลอดเวลา อันเป็นตัวกำหนดการตัดสินใจของตัวละครผ่านการโหวตและตัวเลือกต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เกิดขึ้นเพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจเกมและสื่อสตรีมมิ่งที่กำลังเติบโตขึ้นในอนาคตนั่นเอง

ที่มาภาพ: twitch.tv/ninja

ที่มา:
บทความ “Online video game powerhouse Twitch the ‘future of entertainment’” โดย Benny Evangelista จาก sfchronicle.com
บทความ “Twitch explores content outside of gaming, including a scripted show — with an interactive twist” โดย WENDY LEE จาก latimes.com
บทความ “Twitch Grew By 86% This Year, Platform Confirms In Holiday Stream” โดย James Loke Hale จาก tubefilter.com
บทความ “Doctor Who on Twitch: can a 500-episode marathon turn gamers into fans?” โดย Martin Belam จาก theguardian.com

เรื่อง: นพกร คนไว