เพียงแค่เห็นคลิปวิดีโอข่าวสั้นๆ ของการช่วยดึงเอาหลอดพลาสติกที่ติดอยู่ในจมูกของเต่าทะเล หรือภาพวาฬนำร่องคลีบสั้นตายที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ซึ่งเมื่อผ่าท้องออกมาก็พบว่ามีถุงพลาสติกถึง 85 ใบอยู่ในท้อง ก็ทำให้ใครหลายคนรู้สึกปวดใจจากพฤติกรรมที่ละเลยเรื่องการจัดการขยะของผู้คนในวันนี้ เพราะนี่เป็นเพียงตัวอย่างแค่ด้านเดียวของปัญหาการทิ้งขยะลงทะเล ในความเป็นจริงแล้ว ยังคงมีสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลอีกมากมายที่ไม่เดียงสาและไม่สามารถรู้ได้ว่าสิ่งที่กินเข้าไปนั้นไม่ใช่อาหาร แต่คือสิ่งที่เป็นอันตรายแปลกปลอมเข้ามาอยู่ในบ้านของพวกเขา

จากเหตุการณ์ความสูญเสียซ้ำแล้วซ้ำอีกในระยะที่ผ่านมา จึงเกิดเป็นกระแสการตื่นตัวเรื่องขยะที่กลับมาแรงอีกครั้ง การปฏิเสธและการลดใช้ถุงพลาสติก ตลอดจนการนำสิ่งที่ใช้ซ้ำได้กลับมาใช้ใหม่ หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดขยะปริมาณมาก การแยกขยะ ไปจนถึงการรีไซเคิลแบบจริงจัง เหล่านี้ล้วนเป็นวิธีการที่ถูกกระตุ้นขึ้นอีกครั้งในสังคมไทย แม้จะเป็นการรณรงค์ระดับโลกที่ทำกันมาอย่างยาวนานแล้วก็ตาม

เฟซบุ๊คเพจ “ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป” คืออีกหนึ่งช่องทางการสื่อสารที่ชวนให้ทุกคนมามีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ด้วยการนำเสนอวิธีการแยกขยะที่เข้าใจง่ายอย่างละเอียด เป็นขั้นเป็นตอน สามารถทำตามได้อย่างสะดวก ซึ่งหากค่อยๆ ติดตามเพจดังกล่าว ก็จะมีการบอกเล่าหรือแชร์เนื้อหาที่ช่วยให้เราเข้าใจวิธีลดการใช้และจัดการกับขยะที่เพิ่มมากขึ้น ที่นอกจากจะชวนให้เราทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการแยกขยะแล้ว ก็ยังมีตัวอย่างของผลกระทบจากการทิ้งขยะโดยขาดความรับผิดชอบไว้เป็นข้อเตือนใจ ทั้งยังมีการให้ความรู้เรื่องการสร้างขยะโดยที่ไม่มีความจำเป็น เช่น เรื่อง Cap Seal หรือพลาสติกหุ้มฝาขวดที่ได้รับการรณรงค์ให้ยุติการใช้งาน การสอนวิธีดูฉลากบรรจุภัณฑ์ที่รีไซเคิลได้ยากหรือง่าย บทความตัวอย่างการแยกขยะสุดเจ๋ง ไปจนถึง 11 ไอเดียบอกลาหลอดพลาสติกแบบเก๋ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ ทางเพจยังให้ข้อมูลของร้านเครื่องดื่มที่เข้าร่วมโครงการลดปริมาณขยะ ด้วยการจัดโปรโมชั่นให้กับลูกค้าที่นำแก้วมาเองซึ่งจะได้รับส่วนลดพิเศษ หรือข้อมูลร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้าที่มีการให้คะแนนสะสม หรือลดราคาเมื่อลูกค้าไม่รับถุงพลาสติก เรียกว่าครบถ้วนใจความจักรวาลของเรื่องขยะ (แบบเข้าใจง่ายๆ) กันเลยทีเดียว

ถึงตอนนี้ก็เหลือเพียงแค่การลงมือทำ เพราะเพียงเราช่วยกันคนละไม้คนละมือ ทีละนิดตามกำลัง ก็สามารถช่วยดูแลรักษาโลกและเพื่อนสัตว์น้อยใหญ่ที่อาศัยอยู่บนโลกใบเดียวกับเรา และยังได้มีส่วนร่วมทำให้โลกใบนี้น่าอยู่และยั่งยืนด้วยความรับผิดชอบและสำนึกดีๆ ที่ออกมาจากหัวใจของเราทุกคนอีกด้วยCT

ที่มาภาพ: Facebook: 3WheelsUncle
ที่มา
ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป
Facebook: สำนักข่าวสิ่งแวดล้อม GreenNews
บทความ “เปิดใจทีมสัตวแพทย์ ยื้อชีวิตวาฬนำร่อง กินถุงพลาสติก 85 ชิ้น” จาก bbc.com/thai
บทความ “เห็นแล้วเจ็บแทน! นักวิจัยช่วยดึงเศษขยะออกจากจมูกเต่าทะเล” จาก spokedark.tv

เรื่อง : ปิยะพร สวัสดิ์สิงห์