BUSINESS


เริ่มต้นคิดกับธุรกิจสร้างสรรค์

LOVER Brand ส่งออกความรักผ่านเครื่องประดับสู่ตลาดอาเซียน

ถอดบทสนทนากับผู้ประกอบการรายจิ๋วแบรนด์ LOVER คุณโหน่ง-พวรรณา ทองขาว ที่พาธุรกิจเล็ก ๆ อย่างเครื่องประดับออกสู่ตลาดอาเซียนเ และสิ่งที่ต้องหมั่นศึกษาให้ดีก่อนจะก้าวออกจากประเทศ

504 6 Min. Read

แอพพลิเคชันแม่มณี: นวัตกรรมการเงินที่หยิบความเชื่อมาสร้างสตอรี่ที่กระทบใจ

จับตาดู SCB ที่ยกความเชื่อแบบไทย ๆ มาผสมผสานกับเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว จนเกิดเป็น “แอพพลิเคชันแม่มณี” กับคุณโจ้-ธนา เธียรอัจฉริยะ ไอค่อนคนสร้างสรรค์ที่ผันตัวไปรันแวดวงการเงินยุคนี้

2k 5 Min. Read

Eights a Day “คิดว่าถ้าเราไปสุดทางเราอยู่ที่ไหนก็ได้ .... ของดีจริงมันอยู่ได้อยู่แล้ว” (TH/EN)

แวะสำรวจ Eights a Day ร้านกาแฟและอาหารเช้าอันเลื่องชื่อแห่งเมืองขอนแก่น ที่ยืนยงอยู่ได้ยาวนานท่ามกลางสมรภูมิตลาดร้านกาแฟอันดุเดือด เป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่ทำให้เราได้รู้ว่าถ้าเราใส่ใจในคุณภาพแล้วนั้น...“ของดีจริงมันอยู่ได้อยู่แล้ว”

2k 11 Min. Read

House of Enemy ธุรกิจที่สร้างขึ้นมาจากการ “ทำสิ่งที่ถนัดก่อน” (TH/EN)

คุยกับ ‘คุณยักษ์ สมโชค มหาชานนท์’ ศิลปินนักวาดงาน street art จากร้านขายสีสเปรย์ House of Enemy พร้อมทำความเข้าใจความหมายของงานศิลปะบนท้องถนน ที่นอกจากจะเป็นงานศิลปะที่มีวัฒนธรรมของตัวเองแล้ว ยังเป็นงานสร้างสรรค์ที่รังสรรค์มาจากความเข้าใจในพื้นที่ ประวัติศาสตร์ และคนในชุมชนอย่างที่บางคนอาจคาดไม่ถึง

2k 10 Min. Read

‘วุ้นแปลภาษา’ ความหมายของภาษานอกพจนานุกรม (TH/EN)

ชวนแอดมินเพจดัง ‘วุ้นแปลภาษา’ มาคุยเรื่องลับ ๆ และเบื้องหลังการทำเพจยอดฮิตที่หยิบภาษามาใช้อย่างสร้างสรรค์ ผ่านการให้ความหมายของคำศัพท์ต่าง ๆ ได้อย่างจี้ใจ จนเป็นที่ถูกอกถูกใจชาวเน็ต

4k 7 Min. Read

SOLARLAB “เพราะฟิล์มมันสอนให้เรารู้จักรอจังหวะ...” (TH/EN)

ค้นพบเสน่ห์ของการรอคอยและการคาดเดาผลลัพธ์อะไรไม่ได้ของการถ่ายภาพฟิล์ม กับพูน-ณัฏฐพล พิริยวัฒน์กุล แห่งร้าน SOLARLAB ถ. ศรีจันทร์ จ. ขอนแก่น ที่จะตอบเราว่า ทำไมถึงยังมีแฟนคลับกล้องฟิล์มที่เหนียวแน่นกันอยู่อีก แม้ในโลกที่รวดเร็วไปทุกอย่างเช่นนี้

6k 19 Min. Read

Hidden Town ส่วนผสมอันลงตัวของ Cocktail และ ดนตรี Jazz (TH/EN)

พูดคุยกับโอม-ไอศูรย์ บุญยกาญจนพล เจ้าของ Hidden Town บาร์แจ้สบรรยากาศสุดหว่องบนถนนศรีจันทร์ ที่เป็นเสมือน Hidden Gem สุดเก๋แห่งใหม่ในเมืองขอนแก่น

5k 17 Min. Read

ถอดบทเรียน หนทางสู่แต้มต่อในวันนี้ของ Wongnai (TH/EN)

บุกออฟฟิศ Wongnai เข้าไปนั่งคุยกับ ‘คุณยอด ชินสุภัคกุล’ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารไฟแรง กับวิสัยทัศน์ในการสร้างความเติบโตให้กับกิจการ ตั้งแต่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างจนกระทั่งเติบโต แข็งแกร่ง และเป็นต่อในหลากหลายธุรกิจ ที่ไม่ใช่แค่วงการอาหาร

7k 14 Min. Read

ดูแลใจในเวลาที่ใช่...กับสายตรงนักจิตวิทยา Relationflip

ชวนนักจิตวิทยาคุณก้อย-พรทิพย์ แม่นทรง และผู้ก่อตั้ง Relationflip คุณวิ-วินัดดา จ่าพา มาจับคู่เล่าเรื่องราวบริการที่ตอบโจทย์กับกิจการเพื่อสังคมที่เปิด ‘รับฟัง’ พร้อมพูดคุยได้ตลอด 24 ชั่วโมง

7k 7 Min. Read

MUMANa ARTISAN งานฝีมือโอต์ กูตูร์กับความลงตัวบนจังหวะช้าๆ (TH/EN)

เปิดสตูดิโอ ‘มุมานะ’ ไปนั่งคุยกับ ‘ต้ำ-ประยุทธ ศิริกุล’ พร้อมงานปักฝีเข็มสุดประณีตอย่างหาตัวจับได้ยาก ที่ไม่ได้นิยามว่างานปักเป็นเพียงเครื่องประดับ แต่เป็นสัญลักษณ์การแสดงถึงตัวตนที่อยู่บนร่างกายอย่างกลมกลืน

8k 13 Min. Read

NAP Sleep Salons ผ่อนคลายใจกลางเมือง (TH/EN)

เปิดร้าน Nap Sleep Salons คุยกับ ต้นไม้-กรณ์พัฒน์ พรรษา หนึ่งในผู้ปลุกปั้นร้านสระผมผสานกับการนวดที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมให้ทุกคนได้ผ่อนคลายเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ อย่างเต็มอิ่ม ด้วยมาตรฐานและความใส่ใจในการบริการที่ไม่เหมือนใคร

6k 9 Min. Read

QQ Dessert ขนมหวานไต้หวัน x แบรนด์ไทยที่เป็นมิตรกับผู้บริโภคสายสุขภาพ (TH/EN)

พบกับแบรนด์ไทยหัวใจไต้หวัน QQ Dessert ขนมหวานตำหรับไต้หวันที่เป็นมิตรต่อสุขภาพและทุกคนในครอบครัว

6k 8 Min. Read
See More