BUSINESS


เริ่มต้นคิดกับธุรกิจสร้างสรรค์

บทเรียนธุรกิจจาก Refill Station ผู้บุกเบิกร้านปลอดบรรจุภัณฑ์เจ้าแรกในไทย

พาไปบุกปั๊มเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ใกล้ BTS อ่อนนุช นั่งคุยกับ แพร์-ปภาวี พงศ์ธนาวรานนท์ หนึ่งในสามผู้ก่อตั้งร้าน “Refill Station ปั๊มน้ำยา” ถึงประสบการณ์การประกอบธุรกิจร้านปลอดบรรจุภัณฑ์เจ้าแรกของไทย

3k 8 Min. Read

Hear and Found สร้าง (ประสบการณ์) ดนตรีให้เป็นสะพาน (TH/EN)

ฟังเม-ศิรษา บุญมา และ รักษ์-ปานสิตา ศศิรวุฒิ ผู้ประกอบการธุรกิจเพื่อสังคมรุ่นใหม่ เฮียร์ แอนด์ ฟาวด์ ที่เลือกสร้างประสบการณ์เป็นสะพานเพื่อก้าวข้ามการแบ่งแยกกันในสังคม จากการใช้เสียงเพลงของชนพื้นเมือง

2k 6 Min. Read

ร้านกาแฟ 2499: Don’t Dream, Just Make It Happen (TH/EN)

การสร้างธุรกิจของตัวเองแม้ว่าจะมีข้อดีคือความอิสระในการสร้างและเลือกสรรสิ่งที่เหมาะกับร้านได้ด้วยตัวเอง แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นงานที่ปราศจากอุปสรรค พบเส้นทางกว่าจะได้ทำตามฝันของสองหนุ่มสาวเจ้าของร้านกาแฟ 2499 ย่านศรีจันทร์ จ. ขอนแก่น

1k 7 Min. Read

LOVER Brand ส่งออกความรักผ่านเครื่องประดับสู่ตลาดอาเซียน (TH/EN)

ถอดบทสนทนากับผู้ประกอบการรายจิ๋วแบรนด์ LOVER คุณโหน่ง-พวรรณา ทองขาว ที่พาธุรกิจเล็ก ๆ อย่างเครื่องประดับออกสู่ตลาดอาเซียน และสิ่งที่ต้องหมั่นศึกษาให้ดีก่อนจะก้าวออกจากประเทศ

2k 6 Min. Read

แอพพลิเคชันแม่มณี: นวัตกรรมการเงินที่หยิบความเชื่อมาสร้างสตอรี่ที่กระทบใจ

จับตาดู SCB ที่ยกความเชื่อแบบไทย ๆ มาผสมผสานกับเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว จนเกิดเป็น “แอพพลิเคชันแม่มณี” กับคุณโจ้-ธนา เธียรอัจฉริยะ ไอค่อนคนสร้างสรรค์ที่ผันตัวไปรันแวดวงการเงินยุคนี้

4k 5 Min. Read

Eights a Day “คิดว่าถ้าเราไปสุดทางเราอยู่ที่ไหนก็ได้ .... ของดีจริงมันอยู่ได้อยู่แล้ว” (TH/EN)

แวะสำรวจ Eights a Day ร้านกาแฟและอาหารเช้าอันเลื่องชื่อแห่งเมืองขอนแก่น ที่ยืนยงอยู่ได้ยาวนานท่ามกลางสมรภูมิตลาดร้านกาแฟอันดุเดือด เป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่ทำให้เราได้รู้ว่าถ้าเราใส่ใจในคุณภาพแล้วนั้น...“ของดีจริงมันอยู่ได้อยู่แล้ว”

5k 11 Min. Read

House of Enemy ธุรกิจที่สร้างขึ้นมาจากการ “ทำสิ่งที่ถนัดก่อน” (TH/EN)

คุยกับ ‘คุณยักษ์ สมโชค มหาชานนท์’ ศิลปินนักวาดงาน street art จากร้านขายสีสเปรย์ House of Enemy พร้อมทำความเข้าใจความหมายของงานศิลปะบนท้องถนน ที่นอกจากจะเป็นงานศิลปะที่มีวัฒนธรรมของตัวเองแล้ว ยังเป็นงานสร้างสรรค์ที่รังสรรค์มาจากความเข้าใจในพื้นที่ ประวัติศาสตร์ และคนในชุมชนอย่างที่บางคนอาจคาดไม่ถึง

4k 10 Min. Read

‘วุ้นแปลภาษา’ ความหมายของภาษานอกพจนานุกรม (TH/EN)

ชวนแอดมินเพจดัง ‘วุ้นแปลภาษา’ มาคุยเรื่องลับ ๆ และเบื้องหลังการทำเพจยอดฮิตที่หยิบภาษามาใช้อย่างสร้างสรรค์ ผ่านการให้ความหมายของคำศัพท์ต่าง ๆ ได้อย่างจี้ใจ จนเป็นที่ถูกอกถูกใจชาวเน็ต

7k 7 Min. Read

SOLARLAB “เพราะฟิล์มมันสอนให้เรารู้จักรอจังหวะ...” (TH/EN)

ค้นพบเสน่ห์ของการรอคอยและการคาดเดาผลลัพธ์อะไรไม่ได้ของการถ่ายภาพฟิล์ม กับพูน-ณัฏฐพล พิริยวัฒน์กุล แห่งร้าน SOLARLAB ถ. ศรีจันทร์ จ. ขอนแก่น ที่จะตอบเราว่า ทำไมถึงยังมีแฟนคลับกล้องฟิล์มที่เหนียวแน่นกันอยู่อีก แม้ในโลกที่รวดเร็วไปทุกอย่างเช่นนี้

10k 19 Min. Read

Hidden Town ส่วนผสมอันลงตัวของ Cocktail และ ดนตรี Jazz (TH/EN)

พูดคุยกับโอม-ไอศูรย์ บุญยกาญจนพล เจ้าของ Hidden Town บาร์แจ้สบรรยากาศสุดหว่องบนถนนศรีจันทร์ ที่เป็นเสมือน Hidden Gem สุดเก๋แห่งใหม่ในเมืองขอนแก่น

7k 17 Min. Read

ถอดบทเรียน หนทางสู่แต้มต่อในวันนี้ของ Wongnai (TH/EN)

บุกออฟฟิศ Wongnai เข้าไปนั่งคุยกับ ‘คุณยอด ชินสุภัคกุล’ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารไฟแรง กับวิสัยทัศน์ในการสร้างความเติบโตให้กับกิจการ ตั้งแต่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างจนกระทั่งเติบโต แข็งแกร่ง และเป็นต่อในหลากหลายธุรกิจ ที่ไม่ใช่แค่วงการอาหาร

12k 14 Min. Read

ดูแลใจในเวลาที่ใช่...กับสายตรงนักจิตวิทยา Relationflip

ชวนนักจิตวิทยาคุณก้อย-พรทิพย์ แม่นทรง และผู้ก่อตั้ง Relationflip คุณวิ-วินัดดา จ่าพา มาจับคู่เล่าเรื่องราวบริการที่ตอบโจทย์กับกิจการเพื่อสังคมที่เปิด ‘รับฟัง’ พร้อมพูดคุยได้ตลอด 24 ชั่วโมง

10k 7 Min. Read
See More