BUSINESS


เริ่มต้นคิดกับธุรกิจสร้างสรรค์

SNEAK สตาร์ตอัพหน้าใหม่ ผู้ช่วยวางแผนเที่ยวเอง พร้อมรับการท่องเที่ยวหลังโควิด-19

รู้จักกับ SNEAK ผู้ช่วยวางแผนท่องเที่ยวจากภาพ ง่าย ๆ แค่เลือกรูปก็ได้แผนการเดินทางทันที พร้อมพูดคุยกับสองผู้ก่อตั้งถึงวิธีการรับมือของธุรกิจ Trip Planner ในวันที่การท่องเที่ยวหยุดชะงัก

3k 8 Min. Read

สำรวจนวัตกรรมการออกแบบที่ช่วยปกป้องสุขภาพมนุษย์

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาของปี 2020 โลกได้ถูกท้าทายจากความเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านสังคม เทคโนโลยี รวมถึงสิ่งแวดล้อมที่เป็นตัวเร่งให้ทิศทางความเปลี่ยนแปลงต่อสิ่งต่าง ๆ บนโลกใบนี้ด้วยความเร็วที่เราคาดไม่ถึงกันมาก่อน มนุษย์เราอาจไม่เคยต้องอยู่ร่วมกันอย่างระแวดระวังตามแนวทาง ‘รักษาระยะห่างทางสังคม’ หรือ Social distancing อย่างนี้มาก่อน ถึงแม้ว่ามีความพยายามในการจำกัดความให้แตกต่างออกไปว่าแท้ที่จริงแล้วควรจะเป็นคำว่า ‘การรักษาระยะห่างทางกายภาพ’ หรือ Physical Distancing มากกว่า แต่เราอาจจะต้องยอมรับกันว่า วัฒนธรรมทางสังคมหลายอย่างกำลังจะเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง

1k 6 Min. Read

"เร็ว ชัด จัดให้เป็น" สิ่งสำคัญที่นักสร้างแบรนด์รุ่นใหม่ต้องให้ความสำคัญ

บรรจุภัณฑ์หรือ แพ็คเกจจิ้ง (Packaging) อาจเรียกได้ว่าเป็น Touchpoint หรือจุดที่ลูกค้าจะได้สัมผัสกับแบรนด์จุดแรกๆ ทำหน้าที่สำคัญในการสร้างความประทับใจก่อนที่ลูกค้าจะได้สัมผัสสินค้าของแบรนด์เสียอีก เราจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าการออกแบบบรรจุภัณฑ์มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อในเลย และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน เปิดโอกาสให้คนทั่วไปหันมาสร้างแบรนด์ สร้างธุรกิิจ และผลิตภัณฑ์ของตนเองได้ เกิดเป็น SMEs จำนวนมาก เพิ่มการแข่งขันทางการตลาด บรรจุภัณฑ์จึงกลายเป็นแม่เหล็กสำคัญที่จะดึงดูดให้ลูกค้าหันมาหยิิบจับสินค้าขึ้นมา

1k 4 Min. Read

การเดินทางวิถีสตาร์ทอัพของ Klook ในวิกฤตโรคระบาด

หากโควิด-19 ยังไม่ระบาดไปทั่วโลก ถ้ากางแผนที่โลกออกมามีตรงไหนบ้างที่คุณจะปักหมุดให้เป็น Bucket List สถานที่สำคัญต้องไปเยือนซักครั้งในชีวิตของคุณบ้าง?

6k 5 Min. Read

จากจุดสู่เส้นต่อเติมเป็นลวดลายระดับโลกของเตย – สุทธิภา คำแย้ม

การจะเริ่มสร้างงานศิลปะขึ้นมาสักชิ้นอาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับบางคน แต่ก็เป็นเรื่องที่ยากที่สุดสำหรับอีกหลายๆ คนในเวลาเดียวกัน หากเราจะแตกองค์ประกอบของรูปสักรูปออกมา เราจะเห็นว่าทุกความสวยงามเริ่มจากจุดเล็กๆ ที่ถูกลากต่อกันจนเป็นเส้นที่พลิ้วไหว และเมื่อเส้นหลายๆ เส้นถูกสอดประสานกันอย่างกลมกล่อม ภาพสวยๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ เหมือนอย่างที่คุณเตย - สุทธิภา คำแย้ม นักทำภาพประกอบที่เป็นมือวาดเบื้องหลังผลงานของแบรนด์ระดับโลกที่เราคุ้นตากัน

4k 4 Min. Read

Music Industry 101 อุตสาหกรรมดนตรี มีอะไรบ้าง

หลายคนที่คลุกคลีอยู่กับดนตรีและคอนเสิร์ต น่าจะได้ยินคำว่า ‘Music Industry' หรือ ‘อุตสาหกรรมดนตรี’ อยู่บ่อย ๆ แต่น้อยครั้งที่จะมีการอธิบายว่า อุตสาหกรรมดนตรีคืออะไร และมีอะไรที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมดนตรีบ้าง เราถือโอกาสนี้ชวนให้คุณได้รู้จักกับอุตสาหกรรมดนตรีให้มากขึ้น และทำให้รู้ว่า ผู้ฟัง หรือผู้ชื่นชอบในดนตรีอย่างเรา ๆ ก็เป็นส่วนหนึ่ง และยังมีส่วนสำคัญในอุตสาหกรรมดนตรีไม่น้อยเลย

2k 6 Min. Read

Fairphone ยืนหนึ่งเรื่องความยั่งยืนของสมาร์ทโฟน

เมื่อพูดถึงเรื่องความยั่งยืนแล้ว Fairphone 3 ได้รับการยอมรับว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในขณะนี้ และกิจการเพื่อสังคมเจ้าของผลิตภัณฑ์จากเนเธอร์แลนด์นี้เองตั้งพันธกิจหลักในการออกแบบและผลิตโทรศัพท์มือถือที่ลดผลกระทบต่อคนและโลกให้เหลือน้อยที่สุด และกำลังพยายามสั่นสะเทือนวิถีปฏิบัติ ของวงการสมาร์ทโฟน

3k 7 Min. Read

Mirror กระจกวิเศษ ส่องกระจกก็ Fit ได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โควิด-19 นี้ทำให้โลกจำเป็นต้องเกิดการปรับตัวอย่างรวดเร็ว ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการถูกปิดชั่วคราว และถึงเปิดมาก็ต้องหาวิธีจัดการเรื่องสุขอนามัย ไปจนถึงการรักษาระยะห่างเอาไว้ เป็นช่วงเวลาที่ธุรกิจเสียรายได้ รวมไปถึงธุรกิจอย่างศูนย์ออกกำลังกายหรือฟิตเนส ที่จะมีสมาชิกที่เต็มไปด้วยเหงื่อไคลเข้ามาใช้งานอย่างใกล้ชิดกัน ใช้อุปกรณ์ร่วมกัน อยู่ในสถานที่ที่ใช้เครื่องปรับอากาศ ในสถานการณ์แบบนี้จะทำอย่างไรให้ธุรกิจอย่างฟิตเนสดำเนินต่อไปได้ ?

3k 5 Min. Read

เส้นทางพิชิตยอดเขาแห่งความยั่งยืนของ Interface

เป็นเวลากว่า 25 ปีแล้ว ตั้งแต่เรย์ แอนเดอร์สัน อดีตผู้บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท Interface ได้ตั้งพันธกิจ Mission Zero เป้าหมายด้านความยั่งยืนที่ท้าทายที่สุดที่ภาคอุตสาหกรรมเคยมีมา

8k 8 Min. Read

Botanical Dyeing ลีลาฝ้าย ลีลาธรรมชาติ

เรามักจะชินตากับลวดลายมัดย้อมสีฟ้าคราม หรือสีธรรมชาติลายต่าง ๆ ที่ผ่านวิธีการมัดให้แน่จากนั้นจุ่มแช่ในสีธรรมชาติ หรือบางครั้งเพื่อให้ได้สีสดก็เลือกใช้สีเคมีจนเกิดเป็นลวดลายการมัดย้อม แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากวิธีการมัดย้อมแล้ว ในวิธีการใกล้เคียงกันยังมี ‘เทคนิคการพิมพ์และมัด’ เพื่อให้ได้ลวดลายจากวัสดุธรรมชาติอีกรูปแบบหนึ่ง ลวดลายที่ได้นั้นสามารถเพิ่มเอกลักษณ์และเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ได้ ซึ่งยังไม่แพร่หลายในผู้ประกอบการงานฝีมือในไทยมากนัก วิธีการนี้มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่มักนิยมเรียกว่า Eco Printing หรือ Botanical Dyeing ซึ่งเราจะชวนคุณเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันกับ ‘ลีลาฝ้าย’

6k 5 Min. Read

MyCloud Fulfillment คลังสินค้าออนไลน์ครบวงจรที่ตามใจคุณลูกค้าที่สุด (TH/EN)

จับตาดูความเคลื่อนไหวตลาดอี-คอมเมิร์ซผ่านคลังสินค้าออนไลน์ที่ครบวงจรอย่าง MyCloud Fulfillment กับการบริหารจัดการสต็อกสินค้าเพื่อพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยของคุณเมฆ-นิธิ สัจจทิพวรรณ ซีอีโอหนุ่มผู้มาพร้อมกับข้อคิดทางการตลาดที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจในยามที่โควิด-19 ยังไม่หมดไป

5k 8 Min. Read

นิชมาร์เก็ต: ตลาดเล็กที่โดนใจลูกค้า

ถ้าธุรกิจที่คุณอยู่ตอนนี้มีคู่แข่งมากมาย หรือคุณกำลังจะเริ่มธุรกิจแต่สงสัยว่าการเข้าไปของคุณจะมีคุณค่าและความหมายให้อุตสาหกรรมแค่ไหน เพราะตลาดค่อนข้างจะอิ่มตัว การพิจารณาทำการตลาดแบบนิชมาร์เก็ต (Niche Market) อาจเป็นตัวเลือกที่คุณพิจารณาเพื่อให้แบรนด์ของคุณแตกต่างและโดดเด่นขึ้นมา

3k 4 Min. Read
See More