วันที่หยิบสวมเสื้อผ้าที่ถูกใจ วันนั้นก็อาจเป็นวันดีๆ อีกวันสำหรับใครหลายคน เช่นเดียวกับนวัตกรรมด้านเครื่องแต่งกายและสิ่งทอในวันนี้ ที่ไม่ได้พัฒนาแค่เพียงด้านรูปลักษณ์ความสวยงามที่ตอบรสนิยมของผู้สวมใส่ แต่ยังเป็นเสื้อผ้าที่เมื่อสวมใส่แล้ว ช่วยปลอบประโลมจิตใจ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และยังช่วยให้มีสุขภาพองค์รวมที่แข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย

โดย 4 ประเด็นสำคัญที่ท้าทายการออกแบบสิ่งทอในกลุ่ม Active Wear หรือสิ่งทอที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อให้มีคุณสมบัติที่เข้าถึงความซับซ้อนด้านความรู้สึกของผู้ใช้งาน ช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย รวมทั้งลดช่องว่างระหว่างประสิทธิภาพการใช้งานของ Active Wear และการสวมใส่ในชีวิตประจำวันนั้น ประกอบไปด้วย 

  1. เทคนิคการเคลือบผิวที่ซับซ้อน: วัสดุพื้นผิวด้านจะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้สิ่งทอมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ช่วยลดช่องว่างระหว่างประสิทธิภาพการใช้งานของ Active Wear และการสวมใส่ในชีวิตประจำวันได้มากขึ้น
     
  2. สร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่เพิ่มฟังก์ชั่นแบบทวีคูณ: เช่น การเพิ่มคุณสมบัติด้านการระบายอากาศ แต่ยังสามารถกันน้ำไปด้วยในตัว
     
  3. ความยั่งยืนตลอดวงจรการใช้งาน: กระบวนการผลิตเสื้อผ้านับเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมมากที่สุดอุตสาหกรรมหนึ่ง ดังนั้นการตระหนักถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ต้นน้ำจนไปถึงปลายน้ำย่อมช่วยสร้างความยั่งยืนให้วงจรการผลิตนี้
     
  4. วัสดุไร้น้ำหนักแต่ให้ความแข็งแรง: เครื่องแต่งกายที่ให้ความรู้สึกเสมือนเป็นผิวหนังชั้นที่สอง โดยการพัฒนาความแข็งแรงของโครงสร้างการทอเส้นใย ให้สิ่งทอมีสภาพไร้น้ำหนัก  

อีกหนึ่งวัสดุที่ถูกพูดถึงในวงกว้างของกลุ่ม Active Wear ก็คือ Nanobionic จาก Nanobionic US Inc. สารเคลือบจากแร่ธาตุและเซรามิกชีวภาพที่ใช้กับสิ่งทอเครื่องแต่งกาย เพื่อเพิ่มคุณสมบัติการฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการใช้งานหนัก และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ผิวเคลือบซึ่งจดสิทธิบัตรแล้วที่ใช้กับเครื่องแต่งกายหรือผ้าตกแต่งนี้ จะทำหน้าที่ดูดซับความร้อนจากร่างกาย แล้วแปรสภาพให้กลายเป็นรังสีอินฟราเรดคลื่นยาว (FIR) ที่สามารถกระตุ้นระบบเผาผลาญและระบบไหลเวียนเลือด ส่งผลให้ประสิทธิภาพของนักกีฬาดีขึ้นได้ ผิวเคลือบมีส่วนผสมของแร่ธาตุ 52 ชนิด ซึ่งจะดูดซับรังสีความยาวคลื่นตั้งแต่ 4-14 ไมครอน และปล่อยรังสีอินฟราเรดในระดับ 99% ซึ่งสูงที่สุดในอุตสาหกรรมนี้ วัสดุนี้ยังช่วยลดอนุมูลอิสระทั้งในร่างกายของผู้ที่มีสุขภาพดีและผู้มีอาการป่วยที่สัมพันธ์กับอนุมูลอิสระได้ โดยทำหน้าที่เสมือนสารแอนตี้ออกซิแดนต์ มีสีขาวและสีเข้ม นำไปเคลือบได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของผ้า เคลือบบนผ้าได้หลายชนิด ทั้งฝ้าย ผ้าขนแกะ ผ้าแคชเมียร์ และผ้าใยสังเคราะห์ เช่น โพลีเอสเตอร์ ไนลอน และอะคริลิก ผิวเคลือบมีความทนทานต่อการซักล้าง โดยทนการซักได้ 100 รอบโดยไม่สูญเสียประสิทธิภาพ ผ่านการรับรองจาก FDA ให้ใช้งานทางการแพทย์ได้ที่ระดับ Class 1 เหมาะสำหรับทำชุดกีฬา ชุดทหาร ชุดปฏิบัติงานในโรงงาน ชุดออกกำลังกาย เบาะและเครื่องนอน

นอกจากนี้ เส้นใยผสมแร่ธาตุ (Mineral Protection) จะกลายเป็นตัวเล่นหลักในอุตสาหกรรมสิ่งทอที่ช่วยปกป้องร่างกายและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน ตัวอย่างสิ่งทอที่มีคุณสมบัตินี้คือ Celliant จาก Hologenix ซึ่งช่วยปรับพลังงานของร่างกายและฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ โดยถูกนำมาเป็นเส้นใยสำหรับทอเครื่องแต่งกายและเครื่องนอนซึ่งมีคุณสมบัติในการปรับอุณหภูมิและเพิ่มปริมาณออกซิเจนภายในร่างกาย เส้นใยโพลีเอสเตอร์นี้มีส่วนผสมของอนุภาคนาโนของแร่ธาตุ ที่สามารถสะท้อนความร้อนจากร่างกาย และส่งผ่านพลังงานจากแสงสว่างในสภาพแวดล้อมเข้าสู่ร่างกายได้ ทำให้ร่างกายเกิดพลังงานสูงขึ้นและกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพิ่มปริมาณออกซิเจนในเม็ดเลือดและเนื้อเยื่อต่างๆ รวมทั้งปรับอุณหภูมิทั่วร่างกายให้สมดุล ปริมาณออกซิเจนที่เพิ่มขึ้นนี้จะส่งผลให้รู้สึกสบาย เป็นการบำบัดและผ่อนคลายจากความเครียด ผลทดสอบทางการแพทย์ยังระบุว่าเสื้อใยนี้มีประสิทธิภาพในการบรรเทาความเจ็บปวดช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว และช่วยเรื่องคุณภาพการนอนหลับ เพิ่มสมรรถนะด้านการเล่นกีฬา ทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น วัสดุดังกล่าวยังสามารถนำไปถักหรือทอกับเส้นใยชนิดอื่นๆ เพื่อผลิตเป็นเครื่องแต่งกาย เครื่องนอน และเวชภัณฑ์ต่างๆ หรือนำไปย้อมสีได้โดยไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการใช้งาน ทั้งนี้อนุภาคนาโนจะถูกเติมลงในเรซินโพลีเอสเตอร์ก่อนจะนำไปปั่นเป็นเส้นใย จึงเป็นส่วนหนึ่งในเส้นใยและไม่หลุดออกเมื่อนำไปซัก เหมาะสำหรับทำชุดกีฬา ถุงเท้า เครื่องนอน และเวชภัณฑ์ เป็นต้น

ที่มาและภาพ : celliant.com
nanobionic-group.com
stoneisland.com/th

เรื่อง : ปิยวรรณ กลิ่นศรีสุข